Ẩm Thực

Du lịch Nhật Bản: Những điều cần biết khi đi thăm đền, chùa

Cởi bỏ giày dép, không được gây ồn ào, rửa sạch tay ở giếng cần cổng chùa trước khi vào,… là những quy tắc bạn cần nhớ nếu viếng thăm đền, chùa trong chuyến du lịch Nhật Bản. Tham khảo chi tiết 8 lưu ý sau đây.

 

7 quy tac nen nho khi di tham den chua tai nhat ban 1

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với rất nhiều đền chùa cổ. Với nền tảng tôn giáo chủ yếu là Thần đạo và Phật giáo nên hiện giờ còn rất nhiều ngôi đền, chùa nổi tiếng rải rác khắp đất nước, trong đó Kyoto được xem là nơi có nhiều đền thần đạo nhất.

Đối với Phật giáo thì tôn giáo này đã thấm qua đời sống người dân Nhật vì thế rất khó cho chúng ta nhận ra chiều sâu và độ ảnh hưởng của nó. Ðiều này có thể nhìn thấy rõ ràng bất cứ khi nào bạn thăm viếng Nhật Bản và nhận ra hằng hà sa số những ngôi chùa Phật giáo tọa lạc tại trung tâm của đô thị hay trên các đỉnh núi cao. Nhìn thoáng qua, những ngôi chùa này có vẻ giống nhau nhưng có nhiều điểm khác biệt giữa các chùa nếu dựa vào nguồn gốc và chức năng của các chùa.

Vì vậy, viếng thăm đền chùa là hoạt động chắc chắn không thể thiếu trong hành trình du lịch Nhật Bản. Tuy nhiên, du khách cần nắm rõ nguyên tắc “nhập gia tùy tục” khi đến các địa điểm tham quan ở Nhật. Hãy đọc những lưu ý dưới đây khi đi tham quan các ngôi chùa, đền ở Nhật Bản để có một chuyến đi thuận lợi và thoải mái.

Du lịch Nhật Bản: Những điều cần biết khi đi thăm đền, chùa

1. Giày dép

Trước khi bước vào bất cứ ngôi đền/ chùa Nhật Bản, bạn phải cởi bỏ giày dép để ở ngoài cửa. Hầu hết kiến trúc đền chùa Nhật Bản đều có một khoảng trống trước cửa gọi là genkan. Genkan là nơi ra vào và cũng là nơi để giày dép cho khách. Đây là điều bắt buộc vì mang giày trên sàn nhà là một điều cấm kỵ lớn.

7 quy tac nen nho khi di tham den chua tai nhat ban 4

Do đó trước khi vào đền thờ Nhật hãy dành ra mấy giây ở genkan để cởi giày và xếp nó ngay ngắn (mũi giày hướng ra phía cửa). Tuy nhiên, cũng có một số đền chùa sẽ không có genkan mà người ta sẽ đưa cho bạn một túi nhựa để bạn bỏ giày vào.

2. Nghi lễ

Khi tham quan các ngôi đền, chùa ở Nhật Bản bạn phải chú ý không được gây ồn ào mà phải giữ im lặng, đặc biệt nhớ mặc trang phục lịch sự.

7 quy tac nen nho khi di tham den chua tai nhat ban 2

Trước khi vào đền, chùa ở Nhật bạn cần tới chiếc giếng gần cổng chùa để rửa sạch tay. Ban đầu là rửa tay phải rồi đến tay trái và cuối cùng là đổ một chút nước vào lòng bàn tay phải rồi uống một ngụm. Điều này xuất phát từ quan niệm của người Nhật cho rằng thân thể con người vốn không sạch sẽ.

3. Máy ảnh

Một số đền chùa thường không cho phép chụp ảnh trong chính điện. Nếu thấy thông báo này, bạn nên tuân thủ thực hiện. Vì theo tâm linh, máy ảnh là một dụng cụ có thể lưu giữ những linh hồn. Khi bạn chụp ảnh, nếu vô tình một linh hồn xấu lọt vào tấm ảnh, bạn cứ cẩn thận, nó sẽ theo bạn về nhà. Bên cạnh đó, chụp ảnh Đức Phật thường bị coi là thiếu tôn trọng, thậm chí chụp ảnh “selfie” cùng Đức Phật cũng gây ra khá nhiều tranh cãi.

4. Không hút thuốc

Đây là một trong những quy định phổ biến cần biết khi đi du lịch Nhật Bản. Trong lịch sử đất nước này đã từng có nhiều vụ cháy đền, chùa lớn. Vì thế, hầu hết các đền, miếu tại đây đều cấm hút thuốc ở bất cứ đâu trong khuôn viên ngôi chùa. Đây là một hành động thể hiện sự linh thiêng đối với ngôi chùa.

5. Không làm hư hại

Những ngôi đền, chùa Nhật Bản có từ rất lâu đời và rất quý giá, đều làm bằng gỗ nên dễ hư hại, một số ngôi chùa Nhật Bản hơn 1000 năm tuổi. Tuy nhiên, chúng vẫn mở cửa và đón hàng nghìn lượt du khách tham quan mỗi ngày. Vì thế, bạn nên tỏ thái độ trân trọng và giữ gìn những công trình này bằng ngắm nhìn từ xa, chụp hình chứ đừng chạm tay vào.

7 quy tac nen nho khi di tham den chua tai nhat ban 3

6. Mặc trang phục lịch sự

Đây là một trong những lưu ý mà du khách nên nhớ khi đi tham quan chùa ở Nhật Bản. Luôn phải ăn mặc lịch sự khi viếng thăm chùa hay bất cứ nơi thờ phụng nào. Điều này nghĩa là khách du lịch không được mặc áo sát cánh, quần ngắn hay váy ngắn, (nam: tránh áo thun ba lổ, quần short).

7. Ảnh nhạy cảm

Tại Nhật Bản,không nên chụp ảnh có một ngôi mộ dù là bất cứ với hình thức nào. Đây là một hành động tôn trọng những người đã khuất. Nếu đó là một ngôi mộ cổ 1.000 năm thuộc về di tích lịch sử văn hóa thì cũng không sao. Tuy nhiên, nếu đó là một ngôi mộ mới thì tốt nhất là không nên chụp ảnh, để tránh những vấn đề về tâm linh.

8. Bảng báo

Hầu hết người viếng thăm đền chùa ở Nhật Bản là khách du lịch. Vì thế, để mọi người dễ dàng tham quan, các đền chùa ở đây có rất nhiều bảng thông báo hướng dẫn các tiêu chuẩn hành vi phải tuân thủ trong chuyến thăm du khách.

Ngoài ra, cũng có thể là các tờ rơi chỉ dẫn bản đồ và cung cấp thông tin cơ bản về các đền thờ và lịch sử của nó. Bạn nên dành thời gian để đọc kỹ, điều này sẽ giúp bạn không mắc phải những lỗi nghiêm trọng, đồng thời cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị, để bạn hiểu thêm về địa danh mình đang ghé thăm. Nếu muốn hòa nhập văn hóa bản địa hơn, bạn có thể quan sát hành động của những người địa phương và làm theo.

Việc tham quan và khám phá những địa điểm tôn giáo sẽ giúp bạn hiểu hơn về tôn giáo bản địa cũng như niềm tin tôn giáo của người dân, văn hóa Nhật Bản. Lưu ý những quy tắc trên đây sẽ giúp bạn có chuyến đi tốt đẹp, tránh có hành động bất kính nơi tôn nghiêm.

Related Articles

Back to top button