Cẩm Nang

Những thông tin cần biết về Vé máy bay điện tử

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, mọi thứ xung quanh cuộc sống của chúng ta dường như luôn gắn liền với nó. Dịch vụ hàng không nói chung và vé máy bay nói riêng chắc chắn không thể trái với quy luật này, vậy nên vé máy bay điện tử ra đời như một điều tất yếu. Thế nhưng quý khách đã hiểu hết về vé máy bay điện tử chưa? Hãy cùng Airtickets tìm hiểu nhé!

I – VÉ MÁY BAY ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Vé máy bay điện tử là hình thức xác nhận thành công việc mua vé máy bay và nhận lại một mã code đặt vé. Sau khi hoàn tất thủ tục thanh toán, file vé điện tử sẽ được gửi về Email, SMS, Zalo, Messenger,… theo đúng yêu cầu của quý khách.

Ngày nay, mọi người có thể mua vé máy bay trực tuyến dễ dàng từ các đại lý uy tín hoặc Hãng hàng không. Thay vì vé giấy như bình thường, khi mua theo hình thức này quý khách sẽ nhận được vé máy bay điện tử. Vé máy bay điện tử có chức năng như vé giấy, bao gồm các thông tin: Hãng xuất vé, đại lý và nơi xuất vé; Tên (các) hành khách; Thông tin vé: số vé, ngày xuất vé, hành trình vé và tình trạng đặt chỗ; Thông tin chuyến bay: Số hiệu chuyến bay, hãng khai thác, ngày và giờ cất hạ cánh; Thông tin thanh toán: chi tiết giá vé, thuế, các phụ phí và hình thức thanh toán; Điều kiện vé, hành lý miễn cước;… Tùy từng Hãng hàng không hoặc các đại lý du lịch mà vé điện tử có thiết kế khác nhau.

Thông tin quan trọng nhất trên vé điện tử là: mã đặt chổ – reservation number (còn gọi là code, mã xác nhận, mã vé) và số vé. Mã đặt chỗ chứa toàn bộ thông tin của vé máy bay, còn mã vé chứa thông tin của từng hành khách.

Vé điện tử được tạo ra từ một hệ thống truy xuất ngẫu nhiên của máy vi tính, do đó mã vé điện tử của cùng một Hãng hàng không sẽ khác nhau trong cùng 1 thời điểm nhất định (không trùng nhau).

Một vé máy bay điện tử có thể dùng chung cho từ 1 – 100 người tùy thuộc vào quy định khác nhau của Hãng hàng không. Điều này có nghĩa nếu đoàn hành khách lên đến 100 người, muốn khởi hành cùng chuyến, cùng giờ, cùng ngày thì vẫn có thể dùng chung một mã vé máy bay điện tử được.

II – ƯU ĐIỂM CỦA VÉ MÁY BAY ĐIỆN TỬ

Hiện nay, vé máy bay điện tử ngày càng được sử dụng phổ biến hơn bởi những ưu điểm như:

– Tiết kiệm chi phí

Hiện nay, vé điện tử được áp dụng khá rộng rãi ở các Hãng hàng không trên thế giới. Điều đó nhằm mục đích thống nhất toàn bộ hệ thống làm việc giữa các Hãng hàng không với nhau. Có nghĩa là, tất cả các Hãng hàng không trên thế giới đều sử dụng vé máy bay điện tử trong việc đặt chỗ, bán vé, làm thủ tục hàng không (check-in) cho hành khách mà không có sự khác biệt lớn như hiện nay.

Chính vì vậy mà Hiệp hội Hàng Không Quốc tế (IATA) đã quyết định cho các Hãng trên thế giới tiến hành bán vé theo hình thức này. Hơn thế nữa, các hãng hàng không khi áp dụng bán vé máy bay theo hình thức này cũng sẽ được tiết kiệm rất nhiều.

Chúng ta hãy xét xem ích lợi của chúng nhé! Đối với các hãng hàng không, mỗi chiếc vé điện tử sẽ tiết kiệm khoảng 9 USD khi thay thế vé giấy. Bởi nhà vận chuyển sẽ không phải trả chi phí đối với các khâu như phân phối, in ấn, vận chuyển và xử lý chứng từ… Đối với các đại lý phân phối, vé điện tử sẽ giúp họ giảm chi phí giao nhận, bảo trì hệ thống in vé, tiết kiệm thời gian trong việc xử lý chứng từ, báo cáo, giảm thiểu các khoản trả trước cho vé trắng chưa có hành trình. Như vậy thì nhà vận chuyển đã đơn giản hóa một số quy trình làm thủ tục, tiết kiệm thời gian và nguồn nhân lực rất nhiều. Vì thế, kéo theo đó, hành khách sẽ được giảm thiểu đáng kể giá vé so với vé giấy. Trong thời gian vừa qua, khi thị trường hàng không Việt Nam gia nhập các hãng hàng không giá rẻ, chúng ta đã thấy họ thực sự đi theo hướng này.

– Làm giảm đi những phiền toái và tiết kiệm thời gian cho hành khách

Khi sử dụng Vé máy bay điện tử, hành khách tham gia vận chuyển sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian. Vé điện tử sẽ làm giảm đi những phiền toái của hành khách như: mất vé, rách vé, quên vé hay thời gian chờ đợi tại các quầy thủ tục ở sân bay. Hơn nữa, hành khách có thể ngồi tại nhà và đặt vé bởi hình thức mua vé điện tử thường qua một website hoặc bằng điện thoại.

Hiện nay, một số hãng hàng không cũng cho phép hành khách làm thủ tục check-in qua mạng internet trong vòng 24h trước giờ bay hoặc sử dụng dịch vụ self-service tại các quầy check-in tự động ở sân bay.

– Tránh sai sót về thông tin

Như đã đề cập ở trên, vé điện tử bao gồm đầy đủ thông tin về hành khách, chuyến bay và code vé. Chính vì vậy, quý khách hoàn toàn có thể sử dụng code này để theo dõi, kiểm tra về tình trạng chuyến bay của mình hay xử lý kịp thời sai sót về thông tin nếu có.

III – CÁCH SỬ DỤNG VÉ MÁY BAY ĐIỆN TỬ

Sau khi nhận được vé máy bay điện tử, quý khách có thể sử dụng theo 1 trong 2 hình thức dưới đây:

1. Dùng vé máy bay điện tử để check-in online

Để tiết kiệm thời gian, quý khách có thể sử dụng vé máy bay điện tử để check-in online bằng cách tự lên trang web của hãng check-in, hoặc báo với nhân viên của đại lý quý khách mua vé máy bay để được hỗ trợ. Lưu ý, dù đã check-in online từ trước nhưng khi ra sân bay, quý khách vẫn cần trình ra vé điện tử để nhân viên kiểm tra lại. Mỗi Hãng hàng không sẽ có điều kiện riêng về việc check-in online, vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn hình thức này nhé!

2. Dùng vé máy bay điện tử để làm thủ tục check-in tại sân bay

Một cách sử dụng vé máy bay điện tử nữa đó là dùng mã đặt chỗ và check-in tại sân bay. Khi tới sân bay, quý khách đưa bản vé máy bay điện tử đã in/ hoặc chụp lại trong điện thoại, hoặc tin nhắn SMS về vé điện tử cho người làm thủ tục tại quầy ở sân bay, kèm chứng minh thư (hoặc giấy tờ được hãng hàng không cho phép thay thế). Đa phần nhân viên hãng hàng không sẽ để ý hai thông tin quan trọng nhất trong vé đó là tên hành khách và mã số đặt chỗ.

IV – TRƯỜNG HỢP MẤT VÉ MÁY BAY ĐIỆN TỬ

Nếu bị mất vé máy bay điện tử, quý khách nên gọi tổng đài của hãng hàng không hoặc đại lý du lịch nơi quý khách đặt mua vé để yêu cầu họ gửi lại code vé điện tử cho quý khách. Trong trường hợp khẩn cấp, quý khách chỉ cần yêu cầu họ cung cấp lại mã đặt chỗ là được. Tuy nhiên, xin lưu ý một điều là số điện thoại tổng đài không phải lúc nào cũng dễ liên hệ. Vì vậy, hãy cân nhắc đặt vé máy bay tại công ty du lịch uy tín để được hỗ trợ 24/7.

V – MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÉ MÁY BAY ĐIỆN TỬ

1. Nên dùng cả bản cứng và bản mềm của vé điện tử

Quý khách hãy lưu lại tin nhắn, email có code vé, để đỡ mất công tìm kiếm khi ra sân bay quý khách nên chụp lại màn hình điện thoại mặt vé.  Ngoài ra, quý khách cũng nên in vé máy bay điện tử đề phòng trường hợp cần thiết.

Khi sắp xếp hành lý, hãy để bản in ở ngăn ngoài balo hoặc vị trí dễ tìm để không bị lúng túng trong quá trình sử dụng.

2. Lựa chọn địa chỉ uy tín để đặt vé máy bay

Nếu bạn là người đã đi máy bay nhiều lần, thành thạo sử dụng các thao tác đặt vé thì có thể mua vé máy bay trực tiếp tại website của các Hãng hàng không. Còn với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm đặt vé máy bay online thì nên tìm hiểu kỹ và đặt qua những đại lý vé máy bay uy tín. 

3. Sau khi đặt vé máy bay tầm hơn 1 tiếng, nếu vẫn chưa nhận được mã vé điện tử, hãy liên lạc ngay cho bên Hãng hàng không hoặc đại lý nơi quý khách mua vé máy bay để xác nhận lại thông tin.

4. Trước khi thanh toán nhận vé máy bay điện tử, quý khách nên đọc kỹ và xác nhận thông tin chuyến bay của mình một cách chắc chắn, vì nếu sai hay phải đổi lại thông tin khác, phí chênh lệch cũng như thủ tục sẽ khá rắc rối.

5. Cung cấp đúng thông tin Email, SMS, Zalo, Messenger, Viber,… đề phòng trường hợp Hãng hoặc đại lý gửi về đúng địa chỉ đó mà quý khách lại không nhận được dẫn đến thất lạc code vé máy bay điện tử.

Trên đây là những thông tin hữu ích về vé máy bay điện tử mà Airtickets cung cấp để quý khách nắm rõ. Nếu quý khách còn có những thắc mắc cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Airtickets nhé! Ngoài ra, để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, các kinh nghiệm khi đi máy bay cũng như vé máy bay giá rẻ chất lượng của các Hãng hàng không, quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được cung cấp tại Airtickets.vn!

 

Related Articles

Back to top button