Cẩm Nang

Tại sao hành lý xách tay không được vượt quá 7 kg?

Thông thường, dù bay với Hãng hàng không nào, mỗi tấm vé lên máy bay đều kèm theo một khối lượng hành lý xách tay nhất định. Vậy tại sao trọng lượng hành lý xách tay bị giới hạn? Airtickets sẽ giải đáp cho quý khách ngay trong bài viết này.

Hành lý xách tay là những kiện hàng, vali có đồ vật hành khách được phép mang lên máy bay. Tùy từng Hãng hàng không mà sẽ quy chuẩn riêng về kích thước, cân nặng… mà nên tìm hiểu trước khi bay.

Kích thước một kiện hành lý không vượt quá 20 cm x 40 cm x 55 cm. Điều kiện này nhằm phù hợp với các thiết kế trên cabin như khoang hành lý trên cao hoặc khoảng trống dưới ghế. Tùy thuộc vào từng hãng hàng không và loại máy bay khai thác, các chỉ số hành lý có thể nới rộng hoặc thu gọn lại. Ví dụ, Wizz Air (Hãng hàng không giá rẻ của Hungary) cho phép kích thước kiện hàng lên đến 23 cm x 40 cm x 55 cm trong khi Ryanair (Hãng hàng không giá rẻ của Ireland) giới hạn kích thước 25 cm x 20 cm x 40 cm.

Còn với trọng lượng, có thể với một số Hãng hàng không, giới hạn trọng lượng cho hành lý xách tay của một khách là 5 – 10 kg, hoặc 12 – 18 kg với tuỳ loại vé, nhưng mức phổ biến được áp dụng và quen thuộc với nhiều hành khách nhất là 7 kg. Tại Việt Nam hay trên thế giới, hành khách phải tuyệt đối tuân thủ theo quy định này, với những trường hợp quá cân bị phát hiện, có thể bị phạt tiền đến cả triệu đồng, hoặc là phải làm thủ tục mua thêm kg gấp ở sân bay, phí cũng không hề rẻ.

Việc quy định giới hạn trọng lượng (tối đa 7 kg) của hành lý xách tay khi đi máy bay xuất phát từ những lý do sau đây:

Đảm bảo trọng lượng tổng thể trên máy bay

Theo quy định của ngành hàng không, việc quy định trọng lượng và kích thước đối với hành lý xách tay để kiểm soát công tác bảo đảm an toàn bay theo kích thước và tải chịu lực của khoang hành lý (tùy thuộc vào loại máy bay).

Trọng lượng của khoang hành khách (phía trên), khoang hàng (phía dưới, dùng để hành lý ký gửi) đều đã được các nhà khoa học tính toán, đồng thời cân đối với số hành khách, cùng các thông số về cánh máy bay, động cơ… Kết quả nghiên cứu nằm trong giới hạn đảm bảo cho máy bay cất cánh và hạ cánh ổn định. Với những Hãng hàng không cho mang nhiều kg xách tay, số lượng khách đã được tính toán cũng đã được tính để phù hợp cho loại máy bay của hãng.

Hành khách chủ động vận chuyển dễ dàng

Không ai muốn vất vả, cồng kềnh khi đi máy bay cả. Giới hạn của các Hãng hàng không cũng nhằm mong muốn đảm bảo tính tiện lợi cho khách và những người xung quanh. Mức cân nặng 7 kg là phù hợp cho việc vận chuyển của một người bình thường. 

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy kích thước và trọng lượng của hành lý quyết định thời gian hành khách vận chuyển chúng lên phi cơ. Nếu quá trình này diễn ra lâu, hành khách mất nhiều thời gian sắp xếp hành lý, giờ cất cánh sẽ bị ảnh hưởng. Hay nói theo cách khác, giới hạn trọng lượng và kích thước hành lý để đảm bảo tính đúng giờ của chuyến bay. Đó là lý do tại sao một số Hãng hàng không như Ryanair hay American Airlines quy định nghiêm ngặt, hành khách chỉ được mang theo một túi hành lý.

Tiết kiệm nhiên liệu cho máy bay

Ngoài yếu tố kỹ thuật, các Hãng hàng không còn giới hạn trọng lượng hành lý nói chung của khách để tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. Nếu máy bay phải vận chuyển quá nhiều hành lý, đương nhiên sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn, chi phí tăng cao. Thậm chí, giá vé và dịch vụ sẽ phải thay đổi, ảnh hưởng đến sức mua và nhu cầu của khách.

Nhìn các Hãng hàng không đầu tư vào máy bay trang bị Sharklet (một loại thiết bị wingtip đặc biệt giúp cải thiện hiệu quả của máy bay cánh cố định bằng cách giảm lực cản) chỉ để tiết kiệm 1% chi phí nhiên liệu, quý khách có thể hiểu tầm quan trọng của việc này. Các Hãng luôn cố gắng sử dụng mọi phương pháp nhằm tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa mỗi chuyến bay.

Việc chấp hành đúng quy định về kích thước và trọng lượng hành lý xách tay của Hãng hàng không sẽ góp phần giúp chuyến bay của quý khách suôn sẻ, vui vẻ và an toàn hơn. Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, các kinh nghiệm khi đi máy bay cũng như vé máy bay giá rẻ chất lượng của các Hãng hàng không, quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được cung cấp tại Airtickets.vn nhé!

 

Related Articles

Back to top button