Ẩm thực Thái Lan vô cùng phong phú, đa dạng, là điểm hấp dẫn khách du lịch toàn TG. Đến Thái Lan, bạn sẽ không thể bỏ qua Tom Yum, Pad Thái, xôi xoài, chè Thái,… Xem trong bài sau.
7 món ăn đặc trưng của ẩm thực đường phố Thái Lan
1. Tom Yum
Cũng như người Việt, món canh thường xuất hiện trong các bữa ăn của người Thái. Một trong những món canh được yêu thích nhất là canh Tom Yum.
Cái tên Tom Yum đã nói lên nhiều về cách thức và mùi vị của món ăn. Tom: đun nóng, Yum: chua cay. Nhiều người Việt đi Thái phải lòng món ăn này đã mua sẵn gói gia vị Tom Yum về nhà nấu. Thành phần của món ăn có tôm, mực thêm lá sả, chanh, ớt.
2. Pad Thái
Đây là một trong những món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất của xứ sở chùa Vàng. Nguyên liệu của món ăn này gồm có mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, sốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực. Những quầy hàng ở phố Khao San là điểm bán
Pad Thái được nhiều khách hàng yêu thích. Một phần Pad Thái có giá khoản 70 đến 80 baht (khoảng hơn 40 ngàn đồng).
3. Som Tum Thái
Som Tum hay còn gọi là gỏi đu đủ Thái là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Món ăn này được đánh giá là có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt. Theo truyền thống, một đĩa gỏi đu đủ Thái điển hình sẽ bao gồm đu đủ bào sợi, đậu đũa, dưa chuột xắt lát, ớt khô Thái, rau húng quế Thái, nước cốt chanh và lạc rang, ớt, tỏi giã nhỏ…
4. Xôi xoài
Xôi xoài được coi là sự kết hợp lạ lùng giữa phần xôi dẻo, béo ngậy nước cốt dừa với những lát xoài chín vàng, thơm ngọt. Thêm nữa giá món ăn cũng rất rẻ, chỉ 60 baht một phần (khoảng 40 ngàn đồng). Đây là một trong những món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Thái Lan.Vị chua nhẹ của xoài sẽ giúp trung hòa vị ngọt và béo của nước cốt dừa, tạo nên hương vị khó quên cho món ăn này.
5. Sang Kaya Fug Tong
Đây là một trong những món bánh rất được ưa thích ở Thái Lan bởi hình dáng dễ thương và hương vị bí ngô ngọt ngào. Người làm bánh khéo léo bỏ hết phần ruột mà không chạm tới thịt quả, sau đó lấp đầy phần ruột đó bằng nhân kem trứng mịn màng sau đó đem cả quả bí hấp cho chín mềm. Mỗi quả bí sẽ được cắt thành 8 tới 10 miếng, mỗi phần bánh sẽ được gói trong lá chuối để các thực khách có thể dễ dàng thưởng thức bất cứ lúc nào
6. Chè Thái
Chè Thái mang nét đặc trưng của nền ẩm thực ở một đất nước có bốn mùa hoa trái: trong món chè, trái cây là nguyên liệu chủ đạo. Món chè phổ biến nhất là chè thập cẩm. Khác với những món chè thập cẩm của người Việt, có thể cho vào ly cả chục loại, chè thập cẩm Thái thường chỉ có từ hai đến ba loại thực phẩm khác nhau.
7. Pork Stew (Thịt heo hầm)
Dọc theo đường Samran Rat, bạn sẽ thấy một quán nhỏ tên Tee Yen-Ta-4, đây là nơi chuyên bán đậu hũ nhồi thịt, cá và thịt heo hầm. Nhiều người định nghĩa món ăn ngon là khi bạn đã chén no nê nhưng khi ăn thêm bạn vẫn cảm nhận được vị ngon của nó. Món ăn này có giá khoảng 40 bath, hình thức của món này trông không bắt mắt, đôi lúc khiến bạn chẳng buồn thử qua, nhưng khi ăn xong thì bạn mới biết mình đã lầm, hương vị của món ăn rất đậm đà với nước dùng hầm lâu với sườn, còn nước chấm thịt heo thì được pha với ớt xanh làm bạn không thể nào dừng đũa lại được