Vietnam Airlines

Vietnam Airlines – Thông tin Hãng hàng không Vietnam Airlines

Là hãng hàng không ra đời sớm nhất tại Việt Nam, Vietnam Airlines đã nhanh chóng chiếm được sự tin yêu của rất nhiều hành khách trong và ngoài nước. Đến nay, hãng đã trở thành “người anh cả” trong lĩnh vực hàng không, liên tiếp nhận được nhiều giải thưởng danh giá.

I. SỰ RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN

Để vươn đến thành công như ngày hôm nay, hãng hàng không Vietnam Airlines đã trải qua một hành trình dài trưởng thành và phát triển. Thành công của hãng đến từ nỗ lực không ngừng nghỉ của Ban lãnh đạo cũng như đội ngũ nhân viên tận tâm, giàu lòng yêu nghề.

Vietnam Airlines thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Hãng hàng không bắt đầu ra đời khi Cục Hàng không Dân dụng được thành lập vào năm 1956. Vào thời kỳ đó, sự phát triển về ngành hàng không chưa được lớn mạnh như bây giờ nên tổng cộng của ngành hàng không Việt Nam mới chỉ có 5 chiếc máy bay loại cánh quạt. Tuy nhiên ngành hàng không Việt Nam đã bắt đầu cho khai thác những chuyến bay nội địa. Mỗi một cột mốc là sự đánh giá quan trọng về thời kỳ phát triển của ngành hàng không Việt Nam.

Hãng hàng không Vietnam Airlines phát triển qua 3 giai đoạn chính đó là:

Giai đoạn I (1976-1980): Ngành hàng không đã bắt đầu khai thác các chuyến bay trong nước và nước ngoài. Chủ yếu là khai thác các chuyến bay ở trong khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Singapore, Malaysia,… Việc mở rộng các quy mô các chuyến bay đã giúp Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức hàng không quốc tế(ICAO).

Sau khi Việt Nam gia nhập vào hiệp hội quốc tế, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã tách ra thành một doanh nghiệp mới chuyên kinh doanh vận tải hàng không. Ngày 27/05/1995 là một mốc quan trọng đánh dấu sự hình thành và phát triển của Vietnam Airlines trên cơ sở liên kết thêm với 20 doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không.

Giai đoạn II (10/2002): Trong giai đoạn này thì biểu tượng chính thức của Vietnam Airlines ra đời – biểu tượng Bông Sen Vàng, được lấy ý tưởng từ quốc hoa của Việt Nam. Đây là một bước đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp và vững chãi, là bước đệm trong sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam ra vươn ra vị thế toàn thế giới.

Giai đoạn III (10/2003): Sau một năm hoạt động thương hiệu trên toàn thế giới, hãng Hàng không Việt Nam đã nâng cấp đội ngũ, đưa vào sử dụng và vận hành 6 chiếc máy bay Boeing 777 được đặt mua của Boeing. Việc đưa những chiếc máy bay hiện đại và có tầm cỡ thế giới vào sử dụng đã chứng minh Vietnam Airlines đã cải tiến về dịch vụ tiên tiến và vượt trội nhất.

II. NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

1. Logo

Vietnam Airlines là hãng hàng không lớn nhất nước ta hiện nay. Dịch vụ của hãng luôn được đánh giá cao về chất lượng cũng như sự an toàn, độ tin cậy dành cho các khách hàng. Logo biểu trưng với hình ảnh cách điệu bông hoa sen đã được đông đảo khách hàng trong nước và quốc tế biết đến, đây chính là hình ảnh cho một hãng hàng không Quốc gia giàu tham vọng phát triển trong tương lai.

Hình ảnh bông sen vàng với diện mạo hoàn chỉnh nhất xuất hiện lần đầu trên bầu trời Việt Nam vào ngày 20/10/2002. Việc cho ra đời biểu tượng trên là một vấn đề mang tính chiến lược của Vietnam Airlines, được khởi nguồn từ năm 1993. Trước đó, từ năm 1990 hình ảnh “con cò bay qua trăng rằm” được dùng làm biểu tượng của hãng hàng không này. Tuy nhiên nhiều ý kiến khách quan cho rằng Vietnam Airlines logo không nổi bật, ý nghĩa xuất xứ của con cò cũng hơi “mờ nhạt”. Đây chính là lý do để những người thực hiện chương trình đắn đo, sàng lọc từ các biểu tượng cây tre, cây lúa, mặt trống đồng… trước khi chọn ra biểu tượng hoa sen.

Bông sen vàng – Logo Vietnam Airlines là sáng tác của họa sĩ Victor Kubo, người Nhật Bản. Theo Vietnam Airlines, Hoa Sen – một hình tượng có ý nghĩa hết sức đặc biệt đối với người Việt Nam. Hoa sen biểu hiện cho sự khai sáng và hoàn mỹ; vừa đời thường lại vừa cao quý, linh thiêng; vừa duyên dáng, mềm mại, nhưng không kém phần cứng cáp, đĩnh đạc.

Có nhiều lý do để những nhà thiết kế chọn biểu tượng hoa sen. Thứ nhất, nó phản ánh lịch sử văn hóa Việt Nam, thu hút sự chú ý, khơi dậy niềm tự hào dân tộc. Hoa sen có ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt Nam, nó tượng trưng cho sự khai sáng và hoàn mỹ theo triết học nhà Phật và phản ánh sức vươn lên của dân tộc Việt Nam. Hoa sen có trong mọi mặt của cuộc sống, trong kiến trúc cung đình và tôn giáo, trong văn học nghệ thuật… Hoa sen có sự khác biệt hoàn toàn so với biểu tượng hiện thời, khác biệt so với các hãng hàng không khu vực. Một số hãng đã sử dụng thành công biểu tượng hoa như China Airlines, Aloha Airlines, Hawaiian Airlines nhưng chưa có hãng nào sử dụng hoa sen. Hơn thế, cả thế giới đều biết đến hoa sen như biểu tượng của giá trị văn hóa và vẻ đẹp Châu Á.

Năm 1997, những người thực hiện dự án của Vietnam Airlines đã cho sơn thử logo mới lên một chiếc máy bay mô hình để trưng cầu ý kiến các nhà chuyên môn, học giả, khách hàng… Qua thời gian tổng hợp các phản hồi từ dư luận, cuối cùng đến ngày 20/10/2002 Vietnam Airlines quyết định chọn hình ảnh Bông Sen Vàng thay cho logo cũ nhân sự kiện mở rộng mạng đường bay và nâng cấp đội máy bay để cải tiến chất lượng dịch vụ.

Đến năm 2015, Vietnam Airlines tiếp tục làm mới logo bằng việc thay đổi phông chữ và tỷ lệ. Theo đánh giá của hãng, khoảng thời gian 10 năm là đủ dài để làm mới hệ thống nhận diện và lần đổi logo này cũng là mốc để đánh dấu sự kiện Vietnam Airlines nâng cấp thành hãng hàng không 4 sao trong năm 2015.

2. Máy bay

Toàn bộ máy bay của Vietnam Airlines đều được sơn màu xanh dương với phần bụng trắng phía dưới. Phía đuôi của máy bay sơn hình bông sen vàng – biểu tượng của hãng hàng không Vietnam Airlines.

 

Tuy nhiên, chiếc máy bay Airbus A350 thứ 12 của Vietnam Airlines lại khoác trên mình một màu sơn đặc biệt hơn. Toàn thân máy bay được sơn màu trắng, với logo Skyteam được sơn ở phần đuôi máy bay. Khi đặt vé máy bay Vietnam Airlines và được đi trên chiếc máy bay này, quý hành khách sẽ được ngồi trên chiếc Airbus A350 duy nhất trên thế giới mang trên mình màu sơn của liên minh hàng không SkyTeam.

3. Đồng phục của đội ngũ nhân viên

Cũng trong chiến dịch làm mới thương hiệu của mình, Vietnam Airlines đã cho ra mắt mẫu đồng phục nhân viên mới. Hãng cho biết, đồng phục mới đã kế thừa ưu điểm và khắc phục được nhược điểm của bộ đồng phục trước đó, điều quan trọng là thể hiện bản sắc thương hiệu của Vietnam Airlines. Kiểu dáng thiết kế của đồng phục mới được cách điệu hiện đại, mang tính công nghiệp mà vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của áo dài Việt Nam.

Màu sắc trang phục có sự thống nhất tổng thể với màu sắc trong khoang máy bay, có sự phân biệt rõ ràng giữa tiếp viên trưởng và tiếp viên thường. Cụ thể, tiếp viên trưởng sẽ sử dụng tông màu vàng, tương đồng với sự sang trọng của khoang C (Thương gia). Tiếp viên thường sử dụng tông màu xanh, tương đồng với màu sắc của khoang Y/Y+.

Đồng phục của tiếp viên nam và nữ cũng có sự liên kết về màu sắc. Tiếp viên nam có màu áo gile và cà vạt cùng màu với áo dài của tiếp viên nữ. Họa tiết của đồng phục cũng thể hiện được yếu tố nhận diện thương hiệu mới, đưa hình ảnh hoa sen cách điệu vào trong áo dài.

Về công năng sử dụng, đồng phục mới đảm bảo được các yêu cầu về an toàn trên máy bay như: không bắt lửa, chống tĩnh điện, chống nóng, chống lạnh, dễ dàng di chuyển… tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên khi làm việc trong thời gian dài.

III. HỆ THỐNG ĐƯỜNG BAY

Mạng lưới đường bay của Vietnam Airlines phủ rộng khắp 21 tỉnh thành trên cả nước. Về quốc tế, hãng đã mở đường bay đến Châu Á, Châu Âu, Châu Úc và Châu Mỹ, tổng cộng có 28 điểm đến tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Có thể kể đến một số đường bay trọng điểm như:

+ Đường bay nội địa: Đường bay đến Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Điện Biên, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng hới, Pleiku, Tuy Hòa, Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Chu Lai, Quy Nhơn, Cần Thơ, Côn Đảo, Buôn Ma Thuột, Rạch Gía, Cà Mau.

+ Đường bay quốc tế: Đường bay đến Singapore, Bangkok, Phnom Penh, Manila, Jakarta, Luang Prabang (Lào), Yangon,Vientiane, Tokyo, Seoul, New York, Houston, Chicago, Honolulu, Moscow, Amsterdam,…

IV. ĐỘI BAY CỦA VIETNAM AIRLINES

Hiện nay, Hãng hàng không Vietnam Airlines đang sử dụng 5 dòng máy bay tối tân và hiện đại: Boeing 787-9 Dreamliner, Airbus A350-900 XWB, Airbus A330-200, Airbus A321-200, ATR 72-500.

1. Airbus A321-200

Đây là mẫu máy bay thân hẹp thuộc dòng máy bay A320 series, là dòng máy bay bán chạy thứ hai sau Boeing 737. A321 có kích thước dài hơn so với A320 mà trước đây Vietnam Airlines cũng từng khai thác. Đối với một phi công của VNA mới vào nghề thì A321 là dòng máy bay họ sẽ được điều khiển đầu tiên, một phần là do họ được đào tạo cơ bản từ hệ thống buồng lái của Airbus.

Hiện tại số lượng máy bay Airbus A321 của Vietnam Airlines vào khoảng 58 chiếc. Về cách bố trí chỗ ngồi của hạng phổ thông thì dòng máy bay này có thiết kế kế ghế dạng 3+3, 1 lối đi. Hạng thương gia gồm 8 hoặc 16 ghế tuỳ loại máy bay. Airbus A321 sẽ có 3 phiên bản với 178 ghế, 184 ghế hoặc 203 ghế.

Trong đó, phiên bản 178 và 184 hiện khai thác trên nhiều đường bay quốc tế như Đài Loan, Singapore… Phiên bản 203 ghế chủ yếu để bay những chặng nội địa vào khung giờ thấp điểm. 

2. Airbus A330-200

Đây là dòng máy bay khoang rộng, có sức chứa lớn, có tầm bay từ trung bình đến xa. Cùng với Boeing 777-200R, Airbus A330-200 từng là hai dòng máy bay có sức chuyên chở lớn và tầm bay xa mà Vietnam Airlines đã khai thác với số lượng lên đến 20 chiếc. Đây cũng là mẫu máy bay đầu tiên được lựa chọn để khoác lên lớp sơn mẫu dành cho máy bay của liên minh hàng không Skyteam.

Khoang hạng phổ thông của A330-200 gồm hai lối đi với các bố trí ghế dạng 2-4-2, trong đó từ 4-5 hàng ghế cuối ở dãy giữa là 3 ghế (2-3-2). Hạng thương gia của dòng máy bay này có từ 18 – 24 ghế. Như vậy dòng máy bay này có thể đáp ứng được khả năng chuyên chở từ 266-280 khách, tầm bay xa đến các khu vực như châu Âu, Đông Bắc Á, châu Úc và các chuyến bay nội địa giờ cao điểm. Ba phiên bản của A330 gồm 266 ghế, 269 ghế và 280 ghế; trong đó phiên bản 269 ghế có 18 ghế hạng thương gia, còn lại là 24 ghế.

3. Airbus A350-900 XWB

Đây là dòng máy bay thế hệ mới của Airbus thay thế cho hai phiên bản A330 và A340, đặc biệt là là A340 khi cắt giảm cấu trúc động cơ chỉ còn 2 máy. Vietnam Airlines là một trong hai hãng hàng không đầu tiên trên thế giới khai thác dòng máy bay hiện đại này. Cùng với việc đưa vào khai thác cùng Boeing 787, Vietnam Airlines cũng giới thiệu hạng ghế phổ thông đặc biệt có chỗ ngồi rộng hơn, nhiều dịch vụ cộng thêm giá trị hơn. Đội bay A350 hiện có khoảng 11 chiếc (tính đến tháng 03/2018).

Sức lượng ghế được Vietnam Airlines khai thác trên A350 là 305 ghế. Hạng thương gia trên Airbus A350 có 29 ghế với thiết kế ngả thành gường ngủ 180 độ. Hạng phổ thông trên dòng máy bay này được bố trí dạng 3-3-3. Trong khi hạng phổ thông đặc biệt (khoảng 36 đến 45 ghế) hiện tại cũng được bố trí như vậy, hoặc 2-4-2, tức là nhiều hơn 1 hàng ghế so với hạng phổ thông đặc biệt của Boeing 787. Đối với các chuyến bay nội địa, Vietnam Airlines thường bố trí dãy ghế phổ thông đặc biệt dành cho thành viên Bông Sen Vàng hạng Titan trở lên, còn đường bay quốc tế thì họ bán vé phổ thông đặc biệt.

Ở mỗi vị trí chỗ ngồi, Airbus A350 đều có màn hình cảm ứng cho hệ thống giải trí PA. Ngoài ra hạng phổ thông cũng có cổng sạc USB. Hiện tại dòng máy bay này đang được khai thác trên cả hai đường bay nội địa và quốc tế.

4. Boeing 787-9 Dreamliner

Dòng máy bay Boeing duy nhất mà Vietnam Airlines khai thác đó là 787-9 Dreamliner, và nó cũng là máy bay có nhiều công nghệ hiện đại, tiện ích và thoải mái nhất. Có thể kể đến khoang ghế phổ thông đặc biệt có kích thước rộng như hạng thương gia của Airbus A321 hay cửa sổ đổi màu bằng nút bấm hoặc điều khiển từ khoang lái của phi công, nhờ vậy tiếp viên không cần yêu cầu khách mở cửa sổ khi cất / hạ cánh. Đội bay Boeing 787 của VNA hiện có khoảng 11 chiếc (tính đến tháng 06/2017).

Vietnam Airlines hiện khai thác hai dòng máy bay 787-9 Dreamliner với 274 và 311 chỗ ngồi. Trong đó phiên bản 311 chỗ ngồi chủ yếu khai thác ở đường bay nội địa do không có hạn ghế phổ thông đặc biệt. Phiên bản 274 chỗ ngồi bao gồm 35 ghế phổ thông đặc biệt thiết kế dạng 2-3-2. Như vậy kích thước ghế trên Boeing 787-9 Dreamliner lớn hơn và thoải mái so với Airbus A350 nên hành khách dễ dàng ngả lưng và duỗi chân nhiều hơn.

Đang tải vietnam_airlines_doi-bay_fleet_tinhte_6.jpg… Ghế phạng phổ thông đặc biệt của Boeing 787-9 Dreamliner và Airbus A350​

Trong khi đó hạng thương gia cũng được thiết kế tương tự như Airbus A350 với 28 ghế ngồi có thể ngả 180 độ thành gường ngủ. Boeing 787 được Vietnam Airlines khai thác trên những chặng bay quốc tế đường dài như bay đến Heathrow (Anh Quốc), Sydney (Úc) hay Narita (Nhật Bản).

5. ATR 72-500

Dòng máy bay cỡ nhỏ hiện vẫn được Vietnam Airlines cùng đối tác khai thác là Công ty bay dịch vụ hàng không (VASCO) vận hành trên một số đường bay như TP. HCM <-> Côn Đảo hay Hà Nội <-> Điện Biên Phủ.

ATR 72-500 có thiết kế hai động cơ với cánh quạt quay hoạt động với tầm bay tối đa 1.537 km. Do thiết kế thân hẹp, chiều rộng cabin nhỏ và thấp nên khoang hành lý ký gửi của máy bay nằm ngay sau khoang lái. Hành khách di chuyển lên máy bay bằng cửa sau có bậc lên xuống không cần dùng đến xe thang. ATR 72-500 hiện có 7 chiếc được khai thác với 68 chỗ ngồi.

Trải nghiệm của những hành khách trên dòng máy bay này là động cơ khá ồn, độ rung lắc cao do máy bay nhỏ nên độ ổn định thấp. Nhưng thực tế nó lại là máy bay có độ an toàn cao do thiết kế động cơ cánh quạt có thể giúp máy bay cân bằng tốt trong trường hợp cả hai động cơ bị ngưng hoạt động. Nếu bạn không thích phải đi chiếc máy bay này thì hãy đến những nơi mà sân bay có đường băng dài và lớn hơn.

V. NHỮNG THÀNH TỰU, GIẢI THƯỞNG ĐẠT ĐƯỢC

2016: “Hãng hàng không hàng đầu Châu Á về bản sắc văn hoá” và “Hãng hàng không có hạng Phổ thông hàng đầu Châu Á” bởi World Travel Awards.

2016: Top 3 Hãng hàng không tiến bộ nhất thế giới (SKYTRAX).

2016: “Hãng hàng không có thiết kế ghế khoang Thương gia đẹp nhất trên Boeing 787-9 và Airbus A350-900” (Tạp chí Global Traveler Trung Quốc); Top 4 hãng hàng không khu vực Đông Nam Á có lưu lượng vận chuyển hành khách đạt trên 20 triệu lượt (CAPA).

2017: Hãng hàng không của năm tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” bởi CAPA- Center for Aviation.

2017: “Hãng hàng không hàng đầu thế giới về bản sắc văn hoá” và “Hãng hàng không hàng đầu thế giới về hạng Phổ thông đặc biệt” bởi World Travel Awards 2017.

2018: Nằm trong top những Hãng hàng không lớn được yêu thích nhất châu Á năm 2018 (Traveler’ Choice Major Airlines – Asia 2018) do Tripadvisor bình chọn.

2018: Skytrax công nhận Vietnam Airlines là Hãng hàng không 4 sao năm thứ 3 liên tiếp

2018: Hãng hàng không 4 sao toàn cầu do tổ chức APEX (The Airline Passenger Experience Association) trao tặng.

2019: “Giải thưởng ASOCIO” – giải thưởng CNTT uy tín hàng đầu khu vực do Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO – www.asocio.org) tổ chức.

2019: 3 giải thưởng “Hãng hàng không dẫn đầu Châu Á về hạng Phổ thông”, “Hãng hàng không dẫn đầu Châu Á về hạng Phổ thông đặc biệt” và “Hãng hàng không hàng đầu Châu Á về Thương hiệu”. Đây đã là năm thứ tư liên tiếp Vietnam Airlines nhận được các giải thưởng của WTA ở cấp Châu Á và toàn cầu.

Hướng tới tương lai: Là một hãng hàng không quốc tế năng động, hiện đại và mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam, trong suốt hơn 20 năm phát triển với tốc độ tăng trưởng ở mức hai con số, Vietnam Airlines đã và đang dẫn đầu thị trường hàng không Việt Nam – một trong những thị trường nội địa có sức tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Là hãng hàng không hiện đại với thương hiệu được biết đến rộng rãi nhờ bản sắc văn hóa riêng biệt, Vietnam Airlines đang hướng tới trở thành hãng hàng không quốc tế chất lượng 5 sao dẫn đầu khu vực Châu Á.

VI. THÔNG TIN LIÊN HỆ

Nếu cần liên hệ với hãng, quý hành khách vui lòng liên lạc theo địa chỉ sau:

– Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – CTCP

– Địa chỉ: 200 Nguyễn Sơn, Quận Long Biên, TP. Hà Nội, Việt Nam

– Trung tâm chăm sóc khách hàng tại Việt Nam:

  • Giờ hoạt động: 24/7
  • Gọi trong lãnh thổ Việt Nam: 1900 1100
  • Gọi từ nước ngoài về Việt Nam: +84 24 38320320
  • Email: Telesales@vietnamairlines.com

– Trung tâm chăm sóc Hội viên Bông Sen Vàng:

  • Giờ hoạt động: 24/7
  • Gọi trong lãnh thổ Việt Nam: 1900 1800
  • Gọi từ nước ngoài về Việt Nam: +84 24 38320320

Trên đây là những thông tin chung về Hãng hàng không Vietnam Airlines mà Airtickets cung cấp đến quý hành khách. Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không cũng như các kinh nghiệm khi đi máy bay, quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn nhé!

 

Related Articles

Back to top button