Văn Hóa

5 điều cần biết trước khi du lịch Phuket

Cần bày tỏ lòng tôn kính với đứa vua, thể hiện sự tôn trọng và lịch sự trong giao tiếp, khẩu vị cay và tanh,… là những chú ý cơ bản khi du lịch Phuket.

Cần bày tỏ lòng tôn kính với đứa vua, thể hiện sự tôn trọng và lịch sự trong giao tiếp, khẩu vị cay và tanh,… là những chú ý cơ bản khi du lịch Phuket. Tìm hiểu chi tiết trong bài dưới đây.

5 điều cần biết trước khi du lịch Phuket vào dịp Tết Nguyên Đán

1. Lòng tôn kính với đức vua

chu y gi khi du lich phu ket 1

Người Thái rất tôn sùng vị vua của họ, điều này có thể thấy qua những bức hình của nhà vua ở khắp nơi, khắp các ngôi nhà, nhà hàng hay cơ quan văn phòng mà bạn tới. Xin hãy nhớ rằng bạn cũng nên thể hiện lòng tôn kính của mình với đức vua vì tại đây có một số điều cấm kỵ liên quan: tất cả tiền tệ của đất nước này đều in hình đức vua, các bộ phim đều sử dụng ca khúc Hoàng gia. Còn nếu bạn muốn bình luận gì đó về đức vua, hãy đảm bảo tất cả điều đó phải mang tính tích cực.

2. Ứng xử với người bản địa

Hành động chắp tay cúi chào hay còn gọi là “wai” được xem là một lễ nghi thể hiện sự tôn trọng và lịch sự trong giao tiếp. Cũng nên đừng lấy làm lạ khi bạn nhìn thấy nam nữ thiếu niên chào nhau bằng cách này, hoặc khi họ nói chuyện với người lớn tuổi hơn.

chu y gi khi du lich phu ket 2

Tuy nhiên hãy cẩn thận khi bạn sử dụng cử chỉ chào hỏi tưởng như vô hại ấy. Sẽ thật thiếu tôn trọng khi bạn “wai” trước một đứa trẻ hay một người phục vụ nhà hàng, bởi hành động này sẽ khiến họ xấu hổ. Hãy tự nhắc mình cẩn thận khi “wai”, hoặc tốt hơn hết, bạn hãy bỏ qua nghi lễ dù nó rất đáng được tôn trọng nhằm đảm bảo cho mình sự an toàn.

Người Thái cũng phân định rõ ràng nam nữ trong câu chào khi “wai” với “sawadeeka” (câu chào của nữ) và “sawadee krab” (câu chào của nam).

3. Đồ ăn

Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng với những món Tom Yum Kung, Pad Thai, cà ri,…nhưng đa phần những món ăn này đều được chế biến với khẩu vị cay xè. Người dân nơi đây cũng rất mê các món ăn mang đậm hương vị tanh của cá, vì vậy hãy hỏi và yêu cầu trước khi bạn chính thức gọi món ăn.

chu y gi khi du lich phu ket 3

Nếu không ăn được cay, bạn hãy hỏi nhân viên phục vụ “Mai Pet – không cay” để họ có những yêu cầu riêng với nhà bếp. Người Thái rất vui vẻ và nhiệt tình giúp đỡ người khác đồng thời rất kiên nhẫn chờ đợi khách hàng gọi món. Họ luôn phục vụ bạn những món ăn ngon cùng nụ cười thân thiện.

Nếu bữa ăn khiến bạn ngon miệng, hãy nói “A-Roy” để cảm ơn họ.

4. Tắm biển

Luôn nhớ rằng bạn đang ở vùng biển nhiệt đới nên hãy bảo vệ bản thân khỏi tia tử ngoại. Viễn cảnh nằm dài nghỉ ngơi cả một ngày trên bãi biển có vẻ như rất tuyệt, nhưng nếu bạn quên không thoa kem chống nắng thì việc bị cháy nắng là không thể tránh khỏi.

chu y gi khi du lich phu ket 4

Hãy hạn chế thời gian hoạt động dưới nắng, vì làn da của bạn cần có thời gian để thích nghi và thay đổi để phù hợp với thời tiết nơi này.

5. Cẩn trọng với đại dương

chu y gi khi du lich phu ket 5

Một vấn đề nữa cần lưu ý khi du lịch Phuket và tham gia các hoạt động trên biển, đó là việc bạn nên nắm bắt tình hình thời tiết một cách cụ thể. Trong mùa khô, biển Andaman ở Phuket khá lặng sóng và có thể thoái mải bơi lội, nhưng sẽ rất tồi tệ khi mùa khô kết thúc, vùng biển Phuket sẽ xuất hiện những con sóng lớn khiến cho ngay cả những người có kinh nghiệm bơi lội cũng phải sợ hãi. Vì vậy hãy quan tâm, nắm bắt tình hình thời tiết cũng như hiểu rõ khả năng của bản thân bạn.

Related Articles

Back to top button